Phản ánh, kiến nghị
Vừa qua Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam có phản ánh bài viết: https://reatimes.vn/du-an-trang-trai-chan-nuoi-lon-phu-son-bai-2-hung-van-tu-y-san-bay-qua-doi-khi-chua-duoc-cap-phep-202240327210509213.htm
Tôi là PV Đăng Hậu của TC tại Huế, cho tôi xin đặt 3 câu hỏi với Quý Sở như sau:
1. Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã nắm được việc này chưa? Nếu có thì hiện nay đơn vị đã có chỉ đạo/lập đoàn kiểm tra chưa?
2. Theo biên bản của xã thì quá trình thực hiện được xác định là chưa có Quyết định thuê đất và Giấy phép xây dựng... nhưng Chủ đầu tư đã tự ý san ủi mặt bằng với diện tích rất lớn, vậy đây sẽ xử lý thế nào?
3. Việc Quyết định thuê đất và Giấy phép xây dựng là do doanh nghiệp chậm trễ, hay vướng mắc ở khâu nào?
Kính gửi các câu hỏi Sở TNMT
Xin cảm ơn Quý Sở!
(Cơ quan nhận: Sở Tài nguyên và Môi trường )
1/5
1
2
3
4
5
Lượt xem: 88
Ngày gửi: 17:43 15/04/2024
Kết quả xử lý
Sở Tài nguyên và Môi trường

Kính gửi: Quý Phóng viên Tạp chí Bất động sản.

Vấn đề quý Báo hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế xin thông tin như sau:

Theo nội dung các câu hỏi của phóng viên được nêu liên quan đến Dự án Trang trại nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân. Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy do Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3039/QĐ-UBND lần đầu ngày 30/11/2016. Để thực hiện đầu tư Dự án theo chủ trương đã được phê duyệt, Công ty đã phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan để hoàn thiện các thủ tục sau:

1. Theo quy định thì dự án này không thuộc trường hợp được Nhà nước thu hồi đất và đấu giá quyền sử dụng đất nên Chủ đầu tư phải thực hiện thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, do thửa đất thực hiện Dự án có diện tích rộng (20ha), hiện trạng là đất rừng sản xuất của hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng nên quá trình Chủ đầu tư thực hiện thỏa thuận với người sử dụng đất gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc và mất nhiều thời gian để hoàn thành.

2. Dự án thuộc trường hợp phải chuyển mục đích sử dụng rừng và nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định của Luật Lâm nghiệp 2017.

3. Dự án phải lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) của Dự án.

4. Dự án phải lập và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Những nội dung công việc nêu trên đòi hỏi phải có thời gian hoàn thiện hồ sơ và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định theo quy trình thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời, trong quá trình thực hiện dự án xảy ra yếu tổ bất khả kháng như dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Covid 19, ... ảnh hưởng rất lớn đến năng lực tài chính và phương án kinh doanh của doanh nghiệp; từ đó, tiến độ thực hiện dự án của dự án này nói riêng và hầu hết các dự án đầu tư ngoài ngân sách khác nói chung đều bị ảnh hưởng, dẫn đến chậm trễ.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư phục hồi sau dịch bệnh, nhanh chóng thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban ngành đã chủ động thông báo đến các tổ chức kinh tế và nắm bắt, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, …

Trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình trạng khó khăn của địa phương, với việc tình hình kinh tế vận hành trở lại ổn định, Công ty đã nộp hồ sơ giải trình, xây dựng phương án tiếp tục triển khai dự án, cam kết chi tiết tiến độ triển khai các hạng mục, thủ tục liên quan với thái độ rất nghiêm túc thể hiện mong muốn, quyết tâm cao nhất tiếp tục triển khai thực hiện dự án và được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh tại Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 15/3/2024. Theo đó, Công ty đã thực hiện hoàn thiện được các thủ tục như sau:

- Dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy xác nhận tại Công văn số 03/GXN-TTPTQĐ ngày 26/02/2024.

- Dự án được UBND tỉnh phê duyệt phương án trồng rừng thay thế tại Quyết định số 3091/QĐ-UBND ngày 06/12/2016, và chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Quyết định số 1295/QĐ-UBND ngày 14/06/2017, hiện nay Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định.

- Dự án đã được UBND thị xã Hương Thuỷ phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 1417/QĐ-UBND ngày 11/5/2023.

- Dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 176/QĐ-BTNMT ngày 19/01/2024.

Theo báo cáo của Công ty, để thực hiện theo tiến độ dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh và nội dung đã cam kết tiến độ với Sở Kế hoạch và Đầu tư; sau khi hoàn thiện việc nộp tiền trồng rừng thay thế và giải phóng mặt bằng, song song với việc hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất thì Công ty đã tiến hành san gạt mặt bằng để phục vụ cho công tác chuẩn bị làm lễ khởi công Dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định cho thuê đất và cấp Giấy phép xây dựng, theo đó UBND xã Phú Sơn đã có buổi làm việc yêu cầu Công ty dừng toàn bộ hoạt động nêu trên, Công ty đã nghiêm túc chấp hành theo yêu cầu của địa phương và tập trung hoàn thiện các thủ tục về đất đai.

Hiện nay, Công ty đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ xin thuê đất và nộp thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, trình UBND tỉnh cho Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân thuê đất để thực hiện Dự án Trang trại nuôi chăn nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.

Chân thành cảm ơn.

Trân trọng.

Hạn xử lý: 22/04/2024
Ngày xử lý: 23/04/2024
Bạn đánh giá như thế nào về kết quả xử lý?
Tương tác
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!
Hãy cùng chung tay, tương tác, bằng cách tải ứng dụng Hue-S:
Thông báo
Công khai vi phạm
Thời gian qua, trong quá trình thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường đã xuất hiện những bất cập từ công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm qua đó để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành giao thông của người dân. Bên cạnh đó, những vi phạm đã được tiếp nhận nhưng do chưa có sự phối...
Phản ánh tiêu biểu
Cá nhân sau đây có hành vi mua bán chim cảnh số lượng lớn, đã hoạt động...
22:39 27/10/2023
Kính gửi cơ quan chức năng kiểm tra sách thuộc Sở GĐ- ĐT Huế xuất bản sách...
11:20 11/10/2023
Mong cơ quan chức năng kiểm tra rà soát Spa Ami Beauty Clinic (địa chỉ:...
10:23 31/07/2023
Kính gửi: - Trung tâm điều hành đô thị thông minh Hue-S - Công an Phường...
20:53 21/05/2023
PHẢN ÁNH ĐANG XỬ LÝ
Kính gửi cơ quan chức năng. Kính nhờ quý cơ quan kiểm tra, sửa đèn chiếu...
21:06 16/06/2024
Hiện nay tại cầu Trường Hà, xã Phú Gia và Vinh Thanh, huyện Phú Vang các...
20:54 16/06/2024
Hộ gia đình ở địa chỉ 27/5/66 Xuân Diệu, phường Phước Vĩnh đã rất nhiều...
20:31 16/06/2024
Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời
Giải trình ý kiến cử tri
Lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 63601320
Đang truy cập: 4159
Zalo: 0941260505