Phản ánh, kiến nghị
Đoạn đường từ cảng Thuận An đến Phường Thuận An xe chở than hoạt động suốt ngày đêm, nhà dân 2 bên đường không dám mở cửa vì bụi than quá nhiều làm ảnh hưởng cuộc sống bị đảo lộn và nguy cơ bệnh tật rất cao. Kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại cuộc sống xanh sạch đẹp cho người dân . Ảnh chụp lúc 17h00 ngày 31/3/2023.
File đính kèm:
1/4
1
2
3
4
Lượt xem: 201
Ngày gửi: 22:42 31/03/2023
Kết quả xử lý
Phường Thuận An; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Huế

Kính gửi: Quý Ông/Bà.

Vấn đề quý Ông/Bà phản ánh, UBND phường Thuận An; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Huế xin thông báo kết quả xử lý như sau:

UBND phường Thuận An:

Sau khi nhận được phản ánh, UBND phường đã chỉ đạo bộ phận Địa chính – Xây dựng – Đô thị và môi trường phối hợp với Công an phường kiểm tra thực tế tình hình bụi than tại dọc tuyến đường Kinh Dương Vương và Nguyễn Văn Tuyết. UBND phường Thuận An đã có Công văn số 170/UBND ngày 27/3/2023 về việc kiến nghị kiểm tra, xử lý tình trạng bụi than gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi nhận được công văn, UBND thành phố đã có văn bản số 2200/UBND-MT ngày 30/3/2023 về việc xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Thuận An và giao phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố chủ trì rà soát, tham mưu đề xuất xử lý trước ngày 12/4/2023 (có Công văn số 170 và số 2200 kèm theo).

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Huế:

Sau khi nhận được phản ánh, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Thuận An làm việc xác minh thông tin với Công ty Cổ phần Cảng Thuận An tại số 05 Nguyễn Văn Tuyết, phường Thuận An, thành phố Huế.

Qua trao đổi, ông Trương Văn Đông (Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Thuận An) cho biết:

“Ngay sau khi nhận được phản ánh từ UBND Phường Thuận An, Cảng đã tích cực triển khai các biện pháp hạn chế gây ô nhiễm và thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và các ban ngành hữu quan. Cảng Thuận An đã thực hiện một số biện pháp cụ thể như sau:

- Quán triệt đến toàn bộ CNV – NLĐ của đơn vị về tầm quan trọng của vấn đề môi trường đối với hoạt động tiếp nhận và làm hàng than có nguồn gốc từ Lào có tính chất mịn và tạo bụi dễ phát tán hơn các loại than khác.

- Che đậy kín lượng than còn tồn trên bãi Cảng trong thời gian chờ tàu đến vận chuyển. Kết hợp phun nước giữ ẩm bãi than và tuyến giao thông nội bộ.

- Cải tạo cổng phụ số 2 thành cổng cho xe ra khỏi Cảng, phân luồng xe ra và vào thành 2 cổng riêng biệt.

- Đã đặt trạm rửa xe tại cổng số 2 với 02 máy rửa xe cao áp công suất 9 kw/máy, đảm bảo xe được rửa sạch trước khi ra khỏi Cảng. Tiếp tục nghiên cứu đầu tư trạm rửa xe tự động tại vị trí này.

- Hàng đêm (kể từ 28/3/2023) đều tiến hành hút, quét bụi và rác dọc tuyến đường Nguyễn Văn Tuyết và đoạn đường Kinh Dương Vương tiếp nối bằng thiết bị xe cuốn bụi và rác của Cảng.

- Cảng đã tạm dừng tiếp nhận than Lào trong 01 tuần kể từ ngày 29/3/2023. Đồng thời đã thông báo cho Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn và Công ty CP than Việt Nam về việc tạm dừng không tiếp nhận và làm hàng trung chuyển ra khu neo chuyển tải Thuận An lên các tàu lớn có tải trọng đến hàng vạn tấn cung ứng cho các nhà máy nhiệt điện.

- Sau khi đã triển khai đồng bộ cơ bản các biện pháp khắc phục, Cảng sẽ chỉ tiếp nhận lượng hàng nhỏ xuống các tàu có trọng tải đến 2.500 tấn (phù hợp với độ sâu hạn chế của luồng Thuận An) cung ứng chủ yếu cho các nhà máy xi măng.

- Tăng cường thêm các tường lưới che chắn bụi trong khu vực Cảng.

- Bố trí lại các điểm tập kết tạm thời trong khu vực Cảng, tránh các vị trí có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Do tính chất bụi mịn phát tán nhanh của than Lào, trong khi đơn vị chưa đầu tư được thêm kho bãi có mái che, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc tập kết than Lào trong khu vực Cảng, công ty đã thông báo đến các chủ hàng về việc chủ động hơn nữa trong việc thuê và điều động phương tiện vận tải thủy. Khi chắc chắn lịch và thời gian tàu đến Cảng mới đưa hàng về Cảng với chủ trương hàng vào Cảng sẽ trực tiếp xếp dỡ lên tàu, hạn chế tối đa việc tập kết hàng trong khu vực Cảng. Khẩn trương tìm tàu thích hợp để giải phóng lượng hàng còn tồn đọng trong Cảng.

- Hiện nay, Cảng Thuận An sẽ giảm dần khối lượng than nhập từ Lào về, chỉ tiếp nhận than với số lượng nhỏ để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Cảng sẽ tăng cường các biện pháp khắc phục để đảm bảo môi trường xung quanh.”

Qua buổi làm việc, các đơn vị thống nhất và đề nghị:

- Công ty Cổ Phần Cảng Thuận An tiếp tục các biện pháp khắc phục môi trường xung quanh bãi tập kết than, thường xuyên xịt rửa các phương tiện ra vào Cảng.

- UBND phường Thuận An tiếp tục theo dõi, kiểm tra có báo cáo kết quả thực hiện các công tác Bảo vệ Môi trường của Công ty Cổ Phần Cảng Thuận An.

- UBND phường Thuận An thực hiện phong trào Ngày Chủ Nhật xanh để tiến hành vệ sinh định kỳ các tuyến đường trên địa bàn.

(Đính kèm biên bản làm việc)

Chân thành cảm ơn phản ánh của quý Ông/Bà và mong tiếp tục nhận được phản ánh trong thời gian tới.

Trân trọng.

File đính kèm:
Hạn xử lý: 00:00 12/04/2023
Ngày xử lý: 20:01 12/04/2023
Bạn đánh giá như thế nào về kết quả xử lý?
Tương tác
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!
Hãy cùng chung tay, tương tác, bằng cách tải ứng dụng Hue-S:
Thông báo
Công khai vi phạm
Thời gian qua, trong quá trình thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường đã xuất hiện những bất cập từ công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm qua đó để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành giao thông của người dân. Bên cạnh đó, những vi phạm đã được tiếp nhận nhưng do chưa có sự phối...
Phản ánh tiêu biểu
Cá nhân sau đây có hành vi mua bán chim cảnh số lượng lớn, đã hoạt động...
22:39 27/10/2023
Kính gửi cơ quan chức năng kiểm tra sách thuộc Sở GĐ- ĐT Huế xuất bản sách...
11:20 11/10/2023
Mong cơ quan chức năng kiểm tra rà soát Spa Ami Beauty Clinic (địa chỉ:...
10:23 31/07/2023
Kính gửi: - Trung tâm điều hành đô thị thông minh Hue-S - Công an Phường...
20:53 21/05/2023
PHẢN ÁNH ĐANG XỬ LÝ
Xe tải BKS 75H01616 không đóng cửa thùng xe khi đang chạy trên đường Đinh...
19:51 14/04/2024
Không đội mũ bảo hiểm cả người lái, cả người ngồi sau xe. Xe máy biển số...
18:05 14/04/2024
Rác thải khó phân huỷ, tập kết tại cuối xóm 9 (bến Đám) thôn Mỹ Xá, xã...
18:05 14/04/2024