Phản ánh, kiến nghị
Phản ánh về công tác phòng chống cháy nổ tại dự án Chung cư Xuân Phú, thành phố Huế với các vấn đề sau:
1. Cảm biến báo cháy liên tục bị lỗi: phần lớn cảm biến các căn hộ không còn hoạt động (không nháy đèn như trước), chủ yếu là nhà 2A, 2B bàn giao trước đây. Hiện không rõ do lỗi thiết kế chung hay là hỏng cục bộ hay là bị tắt chỉ khi có báo lỗi.
2. Cửa ngăn khói tự đóng chỉ làm để ngăn nhà xe với thang bộ (2 cửa mỗi bloc thay vì 14 cửa); còn lại tất cả các tầng 2-7 của 4 bloc nhà đều không có cửa ngăn khói với thang bộ mặc dù hiện có khung chờ cho cửa. Trong khi đó cửa ngăn khói nhà 1C, 1E hiện bị tháo cơ cấu tự đóng vì từ sảnh thang bộ và thang máy chỉ đi ra được qua nhà xe, bị thiếu thông khí (cư dân tự tháo do quá ngột ngạt). Chúng tôi chưa rõ các cửa ngăn khói hiện có có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật không nữa.
3. Một sảnh đón người đi bộ tầng trệt kiêm lối thoát hiểm nhà 2A công ty dự định trưng dụng, ngăn làm phòng điều hành trung tâm cung ứng dịch vụ của chủ đầu tư (CĐT), có khả năng gây cản trở cứu hộ và thoát hiểm khi có sự cố. Một số cư dân nhà 2A không đồng tình. Các sảnh đón khác thường bị đóng và khóa làm nơi để xe và kho, CĐT không cho mở để đi lại mà chỉ được vào 1 cửa nhà xe máy với lý do sợ trôm cắp. Sảnh đón khách tầng trệt nhà 1C, 1E không rõ vì sao bị điều chỉnh thiết kế so với ban đầu và bị xây bít thành 4 ki-ốt thương mại bán cho khách hàng nên không có lối thoát khỏi tòa nhà bằng cách đi bộ từ thang bộ nếu nhà xe bị cháy. Về phương diện thiết kế kiến trúc thì 2 khối nhà 1C 1 E này như vậy có chút thiếu thẩm mỹ và công năng do không có sảnh đón khách như các chung cư thường có (ngoài việc ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy).
4. Toàn bộ cửa sổ cầu thang nhà 1C, 1E được lắp kín bằng kính trong suốt thay vì cửa lá sách để thông gió tự nhiên khi lắp cửa ngăn khói trong tương lai. Cư dân đã góp ý tháo cửa kính giúp trước mắt là thông khí thêm cho tòa nhà. CĐT ghi nhận khi họp bàn giao nhà 3 tháng trước nhưng chưa làm.
5. Ngoài ra các họng nước mạnh, hoạt động tốt, bình chữa cháy đầy đủ. Xin kiểm tra định kỳ và tập huấn pccc cho dân theo kế hoạch năm.
Chúng tôi hy vọng đơn vị PCCC và sở Xây dựng kịp chấn chỉnh để đảm bảo an toàn cho cư dân, phòng ngừa thiệt hại tính mạng và tài sản. Đây là việc cấp thiết, không nên để xảy ra sự cố kiểu "mất bò mới lo làm chuồng" thì đã muộn; nên mong cơ quan chức năng xử lý kèm đề xuất thời hạn thi hành. Chúng tôi chân thành cảm ơn!
1/8
1
2
3
4
5
6
7
8
Lượt xem: 527
Ngày gửi: 11:12 02/08/2019
Hạn xử lý: 12/08/2019
Kết quả xử lý
Sở Xây dựng; Công an tỉnh

Kính chào Ông/Bà.

Vấn đề Ông/Bà phản ánh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra và trả lời như sau:

1. Công an tỉnh:

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương (UBND phường Xuân Phú) thành lập đoàn, tổ chức kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy đối với Chung cư Xuân Phú và có thông tin phản hồi như sau:

- Hệ thống báo cháy tự động tại khối nhà 2A, 2B tại thời điểm kiểm tra không hoạt động. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương sửa chữa, khắc phục các lỗi của hệ thống báo cháy tự động tại khu vực này, đưa hệ thống vào chế độ thường trực đảm bảo 24/24 giờ. Đến ngày 06/8/2019 thì chủ đầu tư đã đưa hệ thống báo cháy tự động vào hoạt động thường trực, tuy nhiên trong quá trình hoạt động hệ thống thường xuyên báo cháy giả do quá trình sinh hoạt của một số hộ gia đình như nấu ăn, hút thuốc, sửa chữa gây tác động đến hệ thống báo cháy, do đó Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ đầu tư tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống nâng cao ý thức trong sinh hoạt, hạn chế tác động đến hệ thống báo cháy tự động, bên cạnh đó chủ đầu tư đã ký hợp đồng kiểm tra bảo dưỡng Hệ thống báo cháy tự động định kỳ hàng tháng với Công ty TNHH An Bảo Lâm tại Đà Nẵng.

- Theo phản ánh của người dân về các cửa ngăn khói vào buồng thang chỉ lắp đặt tại tầng 1 của các khối nhà là đúng với thực tế kiểm tra. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư lắp đặt cửa ngăn, vách ngăn khói cho buồng thang bộ tại tất cả các khối nhà (trên từng tầng) theo đúng thiết kế đã được duyệt; đại diện chủ đầu tư đã cam kết thực hiện hoàn thành trong quý III năm 2019 (có cam kết kèm theo). Tại thời điểm kiểm tra, cửa ngăn khói tầng 1 khối nhà 1C, 1E bị người dân tự tháo cơ cấu tự động đóng (để thuận lợi cho quá trình mở cửa di chuyển hàng hóa, đồ dùng), Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay tại chỗ và đã hoàn thành. Các cửa ngăn khói hiện tại được lắp đặt là đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đã được kiểm định của cơ quan chức năng theo quy định.

- Khu vực tầng 1 khối nhà 2A chủ đầu tư tự ý ngăn phòng làm trung tâm điều hành chung cư và thay đổi vị trí các kiot cho thuê ở tầng 1 khối nhà 1E, 1C nhưng chưa xin ý kiến của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư lập bản vẽ thiết kế điều chỉnh và xin ý kiến cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Tại thời điểm kiểm tra một số cửa thoát nạn khu vực tầng 1 khối 2A, 2B bị khóa (do lo sợ trộm cắp) là đúng như phản ánh, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư tăng cường công tác thường trực bảo vệ, không khóa cửa thoát nạn (đã khắc phục).

- Việc lắp cửa kính trong suốt tại buồng thang bộ khối nhà 1C, 1E là không vi phạm các yêu cầu kỹ thuật về an toàn phòng cháy chữa cháy (theo quy định tại Điều 2.5.1 QCVN 06:2010/BXD). Đề nghị người dân họp bàn với chủ đầu tư để có giải pháp phù hợp đảm bảo sự thông thoáng, lưu thông không khí trong tòa nhà. Đoàn kiểm tra đã mời đại diện chủ đầu tư đến trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn để làm việc về một số nội dung liên quan đến những tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tại Chung cư Xuân Phú, yêu cầu Chủ đầu tư đưa ra lộ trình cụ thể, cam kết khắc phục ngay các tồn tại về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, không để sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Sở Xây dựng:

Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có chức năng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư Xuân Phú

Chân thành cảm ơn phản ánh của quý Ông/Bà và mong tiếp tục nhận được phản ánh trong thời gian tới.

Trân trọng.

Ngày xử lý: 09:24 12/09/2019
Kết quả xử lý đã được đánh giá?
Tương tác
STTĐính kèm hình ảnh, video
1
Sở PCCC kiểm tra thế nào mà cđt bảo trì không được, báo cháy giả 24/24. Cửa ngăn cháy loại tự chế, không cách nhiệt. Hết quý 3 không lắp thêm cửa ngăn cháy mô hết. Trần nhà xe ko có vòi phun nước.Cửa chính cũng là cửa ngăn khói, không có lối đi riêng. Không hiểu được sao vẫn qua được nghiệm thu?!!! Không có gì đảm bảo cđt đảm bảo an toàn nếu không có ra thời hạn thi hành.
CDTC (1) - 08:02 10/10/2019
Cư dân nhận tin sở PCCC chuẩn bị kiểm tra cuối năm. Đề nghị tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thi công các hạng mục còn thiếu để đảm bảo an toàn cho người dân. xi cám ơn
File đính kèm:
CDTC (2) - 11:16 19/12/2019
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!
Hãy cùng chung tay, tương tác, bằng cách tải ứng dụng Hue-S:
Thông báo
Công khai vi phạm
Thời gian qua, trong quá trình thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường đã xuất hiện những bất cập từ công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm qua đó để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành giao thông của người dân. Bên cạnh đó, những vi phạm đã được tiếp nhận nhưng do chưa có sự phối...
Thống kê kết quả xử lý
Thống kê mức độ hài lòng
Đơn vị xử lý trễ hạn
Viettel Thừa Thiên Huế (65)
VTVcab tại Huế (24)
VNPT Thừa Thiên Huế (19)
FPT Thừa Thiên Huế (10)
Phường Phước Vĩnh (8)
Xí nghiệp thông tin tín hiệu Bình Trị Thiên (7)
Tỷ lệ không hài lòng
Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Lộc (100%)
Xã Phong Hòa (100%)
Trạm vận tải đường sắt Huế (100%)
Xã Dương Hòa (100%)
Cục Hải quan tỉnh (100%)
Xã Vinh Xuân (100%)
Phản ánh tiêu biểu
Thi công làm vỡ hệ thống nước tại quán cà phê ISLAN (đối diện cổng cấp...
18:51 24/08/2021
Cho tôi hỏi Internet công cộng đã cho mở lại chưa. Tôi thấy quán net Bằng...
19:22 18/07/2021
Mong quý cơ quan kiểm tra việc xây dựng hệ thống đường dây điện tại đường...
13:09 26/06/2021
Có đám cháy phía Tây trường Đại học Kinh tế Huế đường Hồ Đắc Di, An Cựu...
11:49 23/06/2021
PHẢN ÁNH ĐANG XỬ LÝ
Thi công không đúng kỹ thuật, lắp đặt hố ga (họng thu nước) sai vị trí,...
12:22 17/09/2021
Vào lúc 10h45 ngày 17/9/2021 tại trước cổng bệnh viện Trung ương Huế, đường...
10:54 17/09/2021
Xe ôtô biển kiểm soát 75A04234 đậu đỗ sai vị trí khi đỗ xe ở ngã ba đường...
10:14 17/09/2021
Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời
Giải trình ý kiến cử tri
Lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 5165302
Đang truy cập: 9428
Zalo: 0941260505