Phản ánh, kiến nghị
Đề nghị làm việc chủ phương tiện vi phạm.
Vừa qua chúng tôi nhận được trả lời của Công an tỉnh về xử lý đỗ xe ở lòng đường ngày vào sáng 25/5/2021 qua trả lời chúng tôi thấy chưa thấu đáo:
1. Việc phản ánh lên Hue-S là về việc vi phạm đậu đỗ xe ở lòng đường (chứ không phản ánh việc buôn bán như trả lời).
2. Nếu nói về buôn bán làm không có chỗ cho người đi xe để xe trên vỉa hè thì không đúng. Trong ảnh vỉa hè rất thông thoáng, nhiều phương tiện khác đang đậu trên vỉa hè ngăn nắp nhưng chủ phương tiện này vẫn cố tình đậu đỗ ở lòng đường.
3. Nếu nói về buôn bán vi phạm trật tự đô thị thì những người mua hàng càng đáng phạt do tiếp tay cho người bán hàng sai quy định nên họ lại tiếp tục bán hàng vào ngày tiếp theo, ngược lại tiểu thương trong chợ thì không bán được hàng lại phải đóng đủ các loại thuế. Làm vấn đề này càng dai dẳng.
4. Chúng ta không thể vì lý do không có chỗ đậu đỗ mà bỏ qua xử lý hành vi đậu đỗ sai quy định. Thế thì chẳng khác nào những người bán hàng đó nói do tôi gia đình khó khăn không có tiền thuê lô nên bán ở vỉa hè, rồi ở biền sông dọc Đặng Văn Ngữ không có lô thuê nên tôi bán ở dọc biền. Rồi tôi không đội mũ bảo hiểm do tôi nhà tôi nghèo không có tiền mua mũ, tôi vượt rào chắn đường sắt do tôi vội cần đi trước, tôi dừng ở chắn đường sắt ngược hướng do bên đúng hướng đã hết chỗ, nhà tôi phải hát loa kéo to tiếng do Covid chính quyền chưa ngăn chặn hết nên quán Karaoke tạm đóng cửa. Chúng ta không thể biện minh cho hành vi vi phạm này bằng những hành vi vi phạm khác mà họ có thể khắc phục được.
5. Hiện chợ An Cựu từ lâu đã có nhà xe nếu người dân cần vào kiệt 19 Đặng Văn Ngữ đi chợ thì đậu đỗ ở bãi xe. Chứ không thể chấp nhận việc để xe ở lòng đường rồi thích đi đâu thì đi.
6. Trong ảnh trả lời xe máy của lực lượng làm nhiệm vụ cũng đang đậu ở lòng đường và 1 hình ảnh trời đang mưa từ lâu. Đề nghị lấy ảnh chính xác thời điểm này và đậu xe đúng quy định. Chứ đưa ảnh thế này không mang tính tuyên truyền, răn đe người vi phạm.
7. Nếu trả lời thế này thì hiện quả của phạt nguội theo tinh thần Quyết định 2498 của UBND tỉnh sẽ kém hiệu lực. Do các hành vi vi phạm theo đúng lỗi luật đã quy định sẽ phải tạm dừng thi hành do chưa khắc phục được hành vi vi phạm khác. Người dân thấy thế thì sẽ không tiếp tục phản ánh những hành vi vi phạm pháp luật nữa.
Vì vậy chúng tôi là người dân sinh sống gần khu vực này rất bức xúc tình trạng mặc dù lực lượng chức năng cả Thành phố và phường thường xuyên xử lý tại đây, nhưng chính những người mua hàng thiếu trách nhiệm như thế này làm tình trạng ắc tác giao thông gia tăng. Cần xử lý để nêu gương cả người bán và người mua.
Chúng tôi lần nữa kính đề nghị Công an Tỉnh mời chủ phương tiện vi phạm làm việc để xác minh và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy trình của UBND tỉnh đã ban hành.
Trân trọng cảm ơn.
1/4
1
2
3
4
Lượt xem: 102
Ngày gửi: 06:17 23/06/2021
Hạn xử lý: 02/07/2021
Kết quả xử lý
Công an tỉnh; Công an Thành phố Huế

Kính chào Ông/Bà.

Sau khi nhận được phản ánh của quý Ông/Bà, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Công an thành phố Huế kiểm tra, kết quả cụ thể như sau:

 

Thứ nhất: Đối với nội dung “Việc phản ánh lên Hue-S là việc vi phạm đậu đỗ xe ở lòng đường” và nội dung “Nếu nói về buôn bán làm không có chỗ cho người đi xe để xe trên vỉa hè thì không đúng. Trong ảnh vỉa hè rất thông thoáng, nhiều điểm đổ nhưng chủ phương tiện vẫn cố tình đậu đỗ ở lòng đường”.

 

Căn cứ theo Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 10/10/2019, Quyết định 970/QĐ-CAT-PC08 ngày 05/3/2021, các thông tin, hình ảnh, dữ liệu do công dân cung cấp sẽ được kiểm tra, xác minh từ đó tiến hành gửi thông báo, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Từ ngày 21/5/2021 đến ngày 14/6/2021, Công an thành phố Huế đã nhận được 11 mã phản ánh gồm 42 xe 02 bánh có dấu hiệu vi phạm lỗi “đỗ xe ở lòng đường đô thị trái quy định của pháp luật” tại vị trí tuyến đường Đặng Văn Ngữ và kiệt 19 Đặng Văn Ngữ. Công an thành phố đã tiến hành xác minh, kiểm tra hình ảnh và gửi thông báo đến 38/42 trường hợp, cụ thể:

 

+ Ngày 22/5/2021: gửi 10 trường hợp

 

+ Ngày 28/5/2021: gửi 02 trường hợp

 

+ Ngày 07/6/2021: gửi 16 trường hợp

 

+ Ngày 10/6/2021: gửi 08 trường hợp

 

+ Ngày 15/6/2021: gửi 02 trường hợp

 

Trong đó có 04 trường hợp không gửi thông báo là các xe mô tô 75K9-1626, 75B1-37490, 75B1-41620, 73B3-97373. Lý do:

 

+ Đối với xe mô tô 73B3-97373: Qua tra cứu không tồn tại thông tin đăng ký của phương tiện. Do đó, không có cơ sở để tiến hành gửi thông báo. Công an thành phố Huế sẽ tiếp tục thông báo lực lượng tuần tra kiểm soát trên địa bàn, trong quá trình làm nhiệm vụ phát hiện, xử lý phương tiện trên.

 

+ Đối với xe mô tô 75K9-1626, 75B1-37490, 75B1-41620: Căn cứ tại Thông báo số 366/TB-UBND ngày 30/11/2009 và Công văn số 812/UBND-TTĐT quy định:

 

+ Đối với các tuyến đường có chiều rộng vỉa hè từ 2m trở lên thì tổ chức đỗ, để xe 02 bánh lên vỉa hè; quay đầu xe ra ngoài.

 

+ Đối với các tuyến đường có chiều rộng vỉa hè dưới 2m thì không tổ chức đỗ xe 02 bánh trên vỉa hè.

 

- Căn cứ tại Khoản 2 Điều 19 Luật giao thông đường bộ quy định: “Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định”.

 

Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 19 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện khu dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định “Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông”. Vậy, trường hợp vỉa hè dưới 02m thì các phương tiện vẫn được phép đỗ dưới lòng đường, miễn không đỗ cách xa lề đường 0,25m, không gây cản trở giao thông.

 

Bên cạnh đó, các hình ảnh của công dân cung cấp được xem là nguồn thông tin phục vụ quá trình xác minh, làm rõ vi phạm (căn cứ tại Khoản 11 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), không phải là chứng cứ duy nhất để xác định vi phạm. Do đó, đối chiếu hình ảnh (vị trí của vỉa hè, vị trí phương tiện) của 03 phương tiện trên (không gửi thông báo xử lý) đối với các nội dung đã trình bày thì 03 phương tiện đã đỗ sát với lề đường bên phải theo chiều đi, không có dấu hiệu vi phạm.

 

Thứ hai: Đối với nội dung “Nếu nói về buôn bán vi phạm trật tự đô thị thì những người mua hàng càng đáng phạt do tiếp tay cho người mua hàng nên họ lại tiếp tục bán hàng vào ngày tiếp theo, tiểu thương trong chợ thì không bán được hàng lại phải đóng đủ các loại thuế. Làm vấn đề này dai dẳng. Vì vậy chúng tôi là người dân sinh sống gần khu vực này rất bức xúc tình trạng mặc dù lực lượng chức năng cả thành phố và phương thường xuyên xử lý tại đây, nhưng chính những người mua hàng thiếu trách nhiệm như thế này làm tình trạng ách tắc giao thông gia tăng. Cần xử lý để nêu gương cả người bán và người mua”.

 

Căn cứ tại Quyết định số 3320/QĐ-UBND ngày 13/7/2018 của UBND thành phố Huế về việc ban hành Quy định phân công, phối hợp quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Huế: vị trí chợ An Cựu và xung quanh chợ An Cựu được giao cho UBND phường Phú Hội, UBND phường An Đông phụ trách trong phạm vi thuộc địa bàn phường và Ban quản lý chợ An Cựu. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10/2020 đến đầu năm 2021, Công an thành phố Huế đã cùng với Phòng Quản lý đô thị thành phố thường xuyên, liên tục xử lý cao điểm tại vị trí được phản ánh, cơ bản đảm bảo tình hình trật tự đô thị và đã bàn giao cho UBND các phường, BQL chợ tiếp tục duy trì, phụ trách; sau đó Công an thành phố Huế và Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp tục đảm bảo trật tự đô thị tại các vị trí khác (được phân công theo QĐ 3320 và theo sự yêu cầu, đề nghị phối hợp của các UBND, Công an các phường khác trên địa bàn thành phố) như: cầu Bến Ngự, chợ Bến Ngự, chợ Cống, đường Nguyễn Lộ Trạch, đường Ngô Quyền – Hai Bà Trưng (xung quanh bệnh viên TW Huế), khu vực xung quanh bưu điện Hoàng Hoa Thám – Trương Định. Do đó, đối với nội dung đã trả lời trước đó, Công an thành phố muốn phân tích nguyên nhân, lý do phát sinh tình trạng vi phạm theo như phản ánh; các các căn cứ pháp lý theo quy định, khách quan từng hành vi vi phạm, không phải bất cứ trường hợp nào được công dân, tổ chức phản ánh đều được xem là hành vi vi phạm; các mặt công tác đã thực hiện trong thời gian qua; trách nhiệm của từng cơ quan trong công tác đảm bảo Trật tự an toàn giao thông – Trật tự đô thị tại khu vực cũng như vai trò quan trọng của người dân trong việc nâng cao ý thức khi mua bán tại khu vực, muốn xử lý nhất quán đến chấm dứt tình trạng vi phạm phải thực hiện đồng thời các biện pháp.

 

Công an tỉnh chân thành cảm ơn phản ánh của quý Ông/Bà và mong tiếp tục nhận được phản ánh trong thời gian tới.

Trân trọng.

1/7
1
2
3
4
5
6
7
Ngày xử lý: 15:16 08/07/2021
Bạn đánh giá như thế nào về kết quả xử lý?
Tương tác
STTĐính kèm hình ảnh, video
1
Thiết nghĩ nên cấm bán hàng rong 2 bên chợ An cựu, Tình trạng kẹt xe ở chợ luôn diễn ra Kính mong đội trật tự đô thị xử lý nghiêm và không để tình trạng này tái hiện
CDTC (1) - 00:11 09/07/2021
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!
Hãy cùng chung tay, tương tác, bằng cách tải ứng dụng Hue-S:
Thông báo
Công khai vi phạm
Thời gian qua, trong quá trình thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường đã xuất hiện những bất cập từ công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm qua đó để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành giao thông của người dân. Bên cạnh đó, những vi phạm đã được tiếp nhận nhưng do chưa có sự phối...
Thống kê kết quả xử lý
Thống kê mức độ hài lòng
Đơn vị xử lý trễ hạn
Viettel Thừa Thiên Huế (47)
VNPT Thừa Thiên Huế (18)
VTVcab tại Huế (13)
Xí nghiệp thông tin tín hiệu Bình Trị Thiên (7)
Phường Phước Vĩnh (7)
Phường Vỹ Dạ (7)
Tỷ lệ không hài lòng
Xã Vinh Xuân (100%)
Trường Đại học Y Dược (100%)
BQL dự án Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - Khoản vay bổ sung tỉnh Thừa Thiên Huế (100%)
Liên đoàn lao động tỉnh (100%)
Trạm vận tải đường sắt Huế (100%)
Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Lộc (100%)
Phản ánh tiêu biểu
Thi công làm vỡ hệ thống nước tại quán cà phê ISLAN (đối diện cổng cấp...
18:51 24/08/2021
Cho tôi hỏi Internet công cộng đã cho mở lại chưa. Tôi thấy quán net Bằng...
19:22 18/07/2021
Mong quý cơ quan kiểm tra việc xây dựng hệ thống đường dây điện tại đường...
13:09 26/06/2021
Có đám cháy phía Tây trường Đại học Kinh tế Huế đường Hồ Đắc Di, An Cựu...
11:49 23/06/2021
PHẢN ÁNH ĐANG XỬ LÝ
Ngày 25/9/2021, địa bàn phường phường Đúc, TP Huế được tiêm chủng vắc xin...
19:57 27/09/2021
Vào lúc 19h30 phút ngày 27 tháng 9 năm 2021 xe ô tô mang BKS 75A21643 đậu...
19:41 27/09/2021
Cho tôi hỏi vì sao bảo vệ dân phố tới thời điểm này rồi mà vẫn chưa được...
18:58 27/09/2021
Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời
Giải trình ý kiến cử tri
Lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 5635182
Đang truy cập: 7631
Zalo: 0941260505